Sơn ngoại thất là loại sơn nước được chế tạo với công thức chuyên biệt để sơn bên ngoài các công trình ngoài trời.

Đặc tính của sơn ngoại thất

Vì đặc tính phải chịu tác động trực tiếp từ các yếu tố môi trường bên ngoài như nắng mưa, thời tiết, bụi bẩn nên sơn ngoại thất thường các đặc tính nổi trội như: chịu được sự khắc nghiệt, chống rêu mốc, chống thấm, cách nhiệt, chống lại tia UV, ngăn chặn sự bong tróc của các mảng tường rất hữu hiệu.

Sơn ngoại thất là gì? Các kiến thức tổng quan về sơn ngoại thất

Tuy nhiên nhược điểm của sơn ngoại thất là độ mịn và độ bóng của nước sơn khá hạn chế. Nguyên nhân là do thành phần hợp chất giúp tăng tính thích nghi thời tiết đã làm cho độ mịn của sơn giảm đi. Vì vậy hầu như không có ai sử dụng sơn ngoại thất để sơn tường bên trong công trình.

Cách sử dụng sơn ngoại thất

Sơn ngoại thất là gì? Các kiến thức tổng quan về sơn ngoại thất

Để có được một bức tường sơn ngoại thất đẹp thì bạn cần nắm được quy trình sơn nội thất cơ bản mà chúng tôi chia sẻ sau đây:

− Điều đầu tiên và quan trọng nhất trước khi sơn tường ngoại thất bên ngoài là bề mặt tường cần phải phẳng và nhẵn. Bề mặt tường nhẵn, phẳng không chỉ giúp cho lớp sơn của bạn bám chắc mà còn giúp tiết kiệm đáng kể lượng sơn thi công.

− Trước khi sơn lớp sơn ngoại thất, đảm bảo bề mặt tường của công trình phải thật khô trước khi sơn ngoại thất. Nếu tường đang ẩm mà bạn sơn luôn thì sơn sẽ không bám và dễ dẫn đến phồng và mốc lớp sơn. Vì vậy muốn sơn ngoại thất ngoài trời bạn cần phải được thi công vào những ngày thời tiết thật nắng. Độ ẩm tường phải đảm bảo ở mức dưới 16%.

− Đối với lớp sơn ngoại thất bạn nên hạn chế dùng bột bả mastic. Tốt nhất là không nên dùng loại bột bả mastic rẻ tiền.

− Quy trình sơn ngoại thất người thợ sơn cần đảm bảo nghiêm ngặt các bước sau: lớp lót nên sơn ít nhất 2 lần để giúp cho bề mặt sơn đều và giảm được lượng sơn phủ bên ngoài. Còn đối với lớp phủ ngoài trời bạn có thể thực hiện 2-3 lớp (thường là 2 lớp), để đảm bảo bề mặt sơn được đẹp và đáp ứng được yêu cầu về độ bền sơn.

− Điều lưu ý cuối cùng khi sơn ngoại thất đó là cần để lớp sơn lót thật khô mới sơn đến lớp sơn phủ. Tuyệt đối không sơn liên tiếp. Nếu trong trường hợp gấp rút về thời gian người thợ sơn cũng phải đảm bảo khoảng cách vài tiếng, sau khi sờ tay vào lớp sơn lót không còn thấy dính nữa thì mới sơn tiếp lớp phủ màu bên ngoài.

Nên chọn sơn ngoại thất như thế nào là tốt nhất

Sơn ngoại thất loại nào tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm khi muốn mua để sơn ngoài trời. Để có thể chọn lựa được sơn ngoại thất nào tốt thì người tiêu dùng cần nắm được những tiêu chí của dòng sơn ngoại thất gồm:

− Có độ co giãn tốt

− Có khả năng chống thấm cao

− Kháng kiềm tốt

− Chống bám bẩn, ngăn ngừa nấm mốc hiệu quả

− Khả năng khuếch xạ tia UV

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sơn ngoại thất được thị trường đánh giá cao như sơn Halomax, Dulux, Nippon, Kova, Jotun,… Mỗi loại sơn sẽ có những ưu điểm và đặc tính nổi trội riêng để bạn lựa chọn. Trong đó, sơn Halomax là loại sơn ngoại thất cao cấp, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí cần thiết của sơn ngoại thất. Với giá thành hợp lý cùng chất lượng cao, Halomax là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho khách hàng khi sử dụng sơn ngoại thất

Xem thêm: Sơn nội thất là gì? Các kiến thức tổng quan về sơn nội thất